Sức khoẻ của Bố, SỨC KHOẺ LÀ VÀNG

Tinh trùng yếu có chữa được không?

 

Bạn kết hôn đã lâu mà chưa có con mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Bạn đi khám và phát hiện mình bị tinh trùng yếu. Vậy tinh trùng yếu là bệnh gì? Tinh trùng yếu có chữa được không? Bạn có thể tìm hiểu kỹ về vấn đề này qua bài viết dưới đây…

1. Tinh trùng yếu là bệnh gì?

Tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng di chuyển chậm, dễ bị chết sau khi ra khỏi cơ thể khiến nó không có cơ hội gặp trứng để thụ tinh. Đây là một trong những nguyên nhân gây tình trạng vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng yếu được phát hiện dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ để đo mật độ, tốc độ di chuyển và thời gian sống của chúng. Chính vì thế để biết mình có bị bệnh tinh trùng yếu hay không bạn cần có những can thiệp y khoa tại cơ sở y tế chuyên môn có uy tín.

Ảnh minh hoạ

Tinh trùng yếu thường được xác định sau khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khi nam giới có dấu hiệu vô sinh và đi khám. Nam giới có vấn đề về tinh trùng là khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả một lần xuất tinh của bạn không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml (ít tinh trùng). Tinh trùng yếu là khi tỷ lệ tinh trùng nằm im >25%, độ di động của tinh trùng <75%, độ chuyển động < 50% còn chuyển động thẳng, nhanh < 25%.

Nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng yếu có rất nhiều nhưng nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Bẩm sinh những nam giới không có tinh hoàn hoặc mắc tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, ứ nước màng tinh hoàn.
 • Biến chứng do bệnh quai bị, thuỷ đậu,…. Những bệnh này thường làm teo tinh hoàn hoặc tinh hoàn bị hoại tử khiến chất lượng tinh trùng giảm và sức khoẻ sinh sản của bạn bị ảnh hưởng.
 • Nếu mắc các bệnh huyết áp, đái tháo đường mãn tính, lạm dụng các loại thuốc có liên quan cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
 • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: cơ thể nam giới thiếu hụt các dưỡng chất như vitamin C, selen, kẽm và mangan cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng yếu cả về chất và lượng.
 • Sử dụng thuốc lá, rượu bia, đồ uống có cồn, ăn nội tạng động vật, ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, stress
 • Sinh hoạt không điều độ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của tinh trùng.

2. Bệnh tinh trùng yếu có chữa được không?

Bệnh tinh trùng yếu ở nam giới hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn được.Tuy nhiên, mọi phương pháp điều trị cần phải dựa trên những nguyên nhân gây bệnh và có những phương pháp thích hợp để tác động trực tiếp vào nguyên nhân ấy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tinh trùng yếu ở nam giới mà chúng tôi đã liệt kê ở phía trên. Để điều trị bệnh triệt để chỉ khi bạn có thể loại bỏ hoàn toàn các tác nhân ấy ra khỏi cuộc sống của mình. Ngoài ra, việc điều trị cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới còn cần có sự hỗ trợ từ bác sĩ nam khoa cũng như sự hợp tác của bạn, kiên trì, nghiêm túc phối hợp mới mong mang lại hiệu quả như mong muốn.

3. Cách cải thiện tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới

Cách cải thiện tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới

Bên cạnh việc cải thiện bệnh tinh trùng yếu bằng các phương pháp điều trị nội khoa thì bạn cũng cần có những thay đổi thói quen và các điều chỉnh trong sinh hoạt sống thường nhật để mang đến hiệu quả tốt và nhanh nhất. Để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc sau:

 • Xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, cân bằng và lành mạnh. Bổ sung cấn đối các chất dinh dưỡng: vitamin C, selen, kẽm và mangan… để cải thiện đáng kể chất lượng sống của tinh binh.
 • Tránh hoặc hạn chế các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để cải thiện sức khỏe của mình. Thói quen uống rượu, bia hay hút thuốc đều khiến tinh trùng bị yếu đi, gây tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để máu trong cơ thể có thể lưu thông tốt hơn, cải thiện sức khỏe tinh trùng cũng như quá trình sinh tinh của nam giới. Với những người phải ngồi nhiều, ít có cơ hội vận động thì càng cần phải chú ý vấn đề này hơn.
 • Nếu thường xuyên mặc quần lót quá chật hoặc không đảm bảo vệ sinh sẽ gây áp lực lên tinh hoàn và khiến giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, bạn nên mặc trang phục thoải mái và sạch sẽ để không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Sử dụng thuốc điều trị bệnh tinh trùng yếu được xem là phương pháp chủ yếu để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên bạn cần làm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Để biết tinh trùng yếu có chữa được không bạn cần đến phòng khám chuyên nam khoa uy tín gần nhất để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Những kết quả đó sẽ cho bạn biết chính xác tình trạng bệnh của mình và giúp bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Theo Dinhduongbabau.net

Trả lời